ไม่ใช่เรื่องผิดหากคุณต้องการจะทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เพราะการที่เราเป็นคนควบคุมทุกอย่างเองอาจเป็นอะไรที่สะดวกกว่า แต่ในบางครั้งประสบการณ์ที่ไม่มากพอ และความไม่ชำนาญอาจสร้างผลลัพธ์ที่ไม่น่าพอใจ China Digital Marketing Agency แห่งหนึ่งจึงถือกำเนิดขึ้นในประเทศไทยในนาม V-Click Technology

การเริ่มศึกษาเรียนรู้หรือเก็บข้อมูลโดยเริ่มจากศูนย์มันอาจจะกินเวลานาน กว่าจะมีความชำนาญ ต่างจากบริษัทที่เปิดมาเพื่อทำหน้าที่นั้นโดยเฉพาะตั้งแต่แรกเริ่ม ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย รับมือกับปัญหาและโจทย์ยากๆ มานักต่อนัก ดั่งนักรบที่เต็มไปด้วยบาดแผล แต่ก็เป็นยอดฝีมือ เพราะหากมองข้ามจุดเล็กๆ ที่มีสาเหตุมาจากการไร้ประสบการณ์ ก็อาจเข้าสุภาษิต เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย แถมยังไม่ได้อะไรกลับมา วันนี้ V-Click เลยอยากเล่าถึงข้อดีของการมีนักรบฝีมือดี China Digital Marketing Agency ที่มีความถนัดทั้งบู๊และบุ๋น มาเสริมทัพเพื่อให้ได้ชัยชนะในทุกศึกการทำการตลาดออนไลน์จีน

กำแพงด้านภาษา

หากคุณต้องการจะบุกตลาดจีน อุปสรรคด่านแรกที่คุณต้องเจอคือ กำแพงด้านภาษา เป็นเครื่องมือในการสื่อสารขั้นพื้นฐาน เพียงแค่ในบางประเทศภาษาที่สองที่เราคุ้นเคย ก็อาจใช้เป็นเครื่องมือในสการสื่อสารได้ แต่ทว่า ไม่ใช่กับประเทศจีนที่คนส่วนใหญ่ในประเทศใช้ภาษาจีน ไม่เพียงเป็นภาษาหลัก แต่สำหรับบางคน อาจเป็นภาษาเดียว ภาษาจึงเป็นเรื่องที่ยากจะมองข้าม เพราะหากสื่อสารผิดพลาดไป อาจส่งผลกระทบที่เกิดความเสียหายแบบคาดไม่ถึง หรือการสื่อสารคลาดเคลื่อนจนส่งผลต่อภาพลักษณ์ของธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณก็เป็นได้ การจะศึกษาภาษาจีนเพื่อทำการตลาดก็อาจจะทำให้เสียเวลาไปกันใหญ่ การหาใครสักคนที่เชี่ยวชาญภาษาจีน และเป็นเจ้าของภาษาในการช่วยสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายในประเทศจีน จึงลดความยุ่งยากในข้อนี้ไปได้เยอะเลยทีเดียว   

ประสบการณ์ที่หลากหลาย 

การดูแลธุรกิจของตัวเองทำให้รู้ลึก รู้จริงในสินค้าและบริการที่มีในมือ และยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ แต่การรู้รอบ และรู้ลึกในเรื่องการทำการตลาดต้องยกให้ China Digital Marketing Agency ที่มีประสบการณ์กว้างขวาง วิเคราะห์ตลาด จุดอ่อน จุดแข็งของคู่แข่งได้ขาด และผจญกับปัญหามาแล้วหลากหลายรูปแบบ การจะทำสิ่งนี้ให้ประสบความสำเร็จนอกจากความสามารถในการรวบรวมข้อมูลแล้ว ยังขึ้นอยู่กับประสบการณ์ที่สั่งสมมา หรือที่เรียกกันว่า เก๋าเกม ที่จะก่อให้เกิดแผนที่มีประสิทธิภาพ และพาบริษัทของคุณไปสู่ความสำเร็จ

ประหยัดกำลังคน 

การจะทำการตลาดแน่นอนว่าต้องมีทีมที่มีความสามารถ และการจะหาผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมารวมทีมกันอาจทำให้เสียเวลา และใช้ทรัพยากรของบริษัทเพิ่มขึ้น แล้วยิ่งต้องหาผู้ที่มีทั้งความสามารถ และมีความเข้าใจพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนจีนอีก ก็ดูจะยิ่งเป็นเรื่องยากเข้าไปกันใหญ่ China Digital Marketing Agency จึงอาจเป็นทางเลือกที่จะทำให้เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องง่าย เนื่องจากเป็นศูนย์รวมบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในทักษะเฉพาะด้านของตนเอง แบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน ขับเคลื่อนกันเป็นทีมเล็กๆ มีความรวดเร็วในการทำงานและมีความคล่องตัวกว่า 

เทคโนโลยีด้านการตลาด

การเป็น China Digital Marketing Agency อาจมีบริการด้านการตลาดเป็นบริการพื้นฐาน แต่จะดีแค่ไหนหาก China Digital Marketing Agency เจ้านั้นมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมมาช่วยในการทำงาน ที่ไม่ต้องนั่งรวบรวมข้อมูลต่างๆ จากกลุ่มเป้าหมายกว่า 840 ล้านคน ที่สามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคในตลาด และรองรับการทำงานด้านการตลาดทุกขั้นตอนไว้ในแพลตฟอร์มเดียว พร้อมมีการติดตามผลการทำงานอย่างเป็นระบบ

เข้าถึง INSIGHT ของกลุ่มเป้าหมาย

การทำการตลาดในประเทศไทยอาจเป็นเรื่องง่าย เพราะเราคุ้นชินกับนิสัยคนในบ้านเรากันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ทำให้คาดการณ์ได้ไม่ยากในบางเรื่อง แต่หากเป็นตลาดที่มีคนจำนวนมาก แถมมีวิธีคิด และวัฒนธรรมที่แตกต่างกันอย่างคนจีน จึงต้องใช้ประสบการณ์ส่วนตัวหรือประสบการณ์ร่วมจากการใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมนั้นๆ ในการทำความเข้าใจ เพราะบางครั้งก็เป็นปัจจัยในเรื่องของจิตใจ อารมณ์ และความรู้สึก 

รู้ลึกทุกช่องทางการสื่อสารในพื้นที่

ช่องทางการสื่อสารที่เราเคยชินอย่าง Facebook Twitter Instagram Line ไม่มีค่าอะไรกับการทำการตลาดออนไลน์ในจีน เพราะสื่อหรือโซเชียลมีเดียที่คุณต้องใช้คือ Weibo, Wechat, Bilibili, Douyin, Xiao Hong Shu RED ซึ่งมีกลุ่มผู้ใช้งานหลักแตกต่างกันไปในแต่ละแพลตฟอร์ม บางแพลตฟอร์มก็เป็นแพลตฟอร์มที่มีคน GEN Y มากที่สุด บางแพลตฟอร์มก็เต็มไปด้วย GEN Z แถมแน่นอนว่าการใช้งานก็มีความแตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของฟังก์ชันหรือจุดประสงค์การใช้งาน ทำให้ช่องทางการโฆษณาไม่เหมือนกันตามไปด้วย

จากเรื่องที่กล่าวมาทั้งหมด 5 หัวข้อ ถึงตรงนี้อาจดูเป็นเรื่องบังเอิญ (ที่แอบเจตนา) แต่มันคือทั้งหมดที่รวมอยู่ใน V-Click ทั้งประสบการณ์ด้านการตลาดที่เราช่ำชองมากว่า 11 ปีในประเทศจีน และอีก 2 ปีที่คอยพาแบรนด์ไทยบุกตลาดจีนที่ได้ผลตอบรับแบบถล่มทลาย รวมถึงเทคโนโลยีที่ช่วยสนับสนุนการทำงานด้านการตลาดที่เราสร้างสรรค์ขึ้นเองอย่าง iAudience iAccess iAx และ Tracking Solution ด้วยต้นกำเนิดจากประเทศจีน เรื่องข้อมูลเชิงลึกกลุ่มเป้าหมาย และช่องทางการสื่อสารนั้น คือชีวิตประจำวันของเรา หากยังไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน โปรดอย่าลังเลที่จะปรึกษาเรา V-Click พร้อมให้คำปรึกษา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ sales@v-click.co.th