Make China KOL Marketing Easier through Comprehensive Insights about KOLs and Competitive Landscape

McDonald’s ไทย จับมือ iClick สู่ความสำเร็จในการทำ KOL Marketing จีน เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน

ในแต่ละปี ประเทศไทยดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนหลายล้านคน โดยเฉพาะในช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19 ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนประเทศไทยมากถึง 20 ล้านคนต่อปี ทำให้กลุ่มเป้าหมายกลุ่มนี้กลายเป็นที่น่าดึงดูดตาดึงดูดใจของหลาย ๆ แบรนด์ไทยที่อยากเจาะกลุ่ม นักท่องเที่ยวจีน ทำให้ McDonald’s เห็นถึงโอกาส จึงเกิดเป็นแคมเปญ KOL Marketing จีน เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับชาวจีนที่มาเที่ยว และกำลังจะมาเที่ยวไทยนับล้านได้สำเร็จ เราเลยจะพาทุกคนมาเจาะลึกที่มาและวิธีคิด รวมถึงวิธีทำการตลาด นักท่องเที่ยวจีน ของ McDonald’s ไทย ในครั้งนี้ไปด้วยกัน

แค่เข้าใจไลฟ์สไตล์ ก็เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้นกว่าเดิม

“ตลาดนักท่องเที่ยวจีน เป็นตลาดที่ใหญ่ แค่ส่วนแบ่ง 1% ก็มีมูลค่าหลายสิบล้าน”

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้กันมาบ้าง แต่การที่จะทำให้นักท่องเที่ยวจีนรู้จักแบรนด์และสินค้าของเรา จนเกิดความสนใจและเกิดการตัดสินใจซื้อนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีอุปสรรคในเรื่องภาษา มีนักท่องเที่ยวจีนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ที่ใช้แค่ภาษาจีนในการสื่อสารเท่านั้น การมองข้ามคนกลุ่มนี้ไปนั้นเท่ากับการเสียโอกาสอันมหาศาลอย่างน่าเสียดาย การทำการตลาดกับ นักท่องเที่ยวจีน หรือขายของไปจีน จึงเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใช้ภาษาจีนในแคมเปญเป็นหลัก เพื่อให้มั่นใจว่าครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด ในการสื่อสารกับพวกเขาว่าสินค้าของเรานั้นดีและน่าลองมากแค่ไหน 

อีกทั้งยังมีเรื่องของแพลตฟอร์ม Social Media จีน ที่ไม่เหมือนชาติใด โลกออนไลน์ของจีนแทบจะแยกออกจากโลกออนไลน์ที่พวกเราอยู่กันโดยสิ้นเชิง คนจีนส่วนน้อยที่จะอยู่บนแพลตฟอร์มอย่าง Facebook Instagram หรือ Twitter ส่วนใหญ่พวกเขาจะใช้แพลตฟอร์มของจีนเองอย่าง Bilibili, Xiao Hong Shu RED และ Douyin จึงทำให้แบรนด์ไทยที่อยากจะเข้าถึงพวกเขานั้นจะต้องศึกษาวิธีการใช้งาน และการทำ การตลาดออนไลน์จีน ผ่านแพลตฟอร์มเหล่านี้ให้ได้อย่างถ่องแท้เสียก่อน 

เข้าถึงหัวใจ นักท่องเที่ยวจีน ด้วยข้อมูลเชิงลึก 

“รู้เขา รู้เรา ตีตลาดจีนร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง”

ไม่มีใครไม่รู้จักประโยคเด็ดจากตำราซุนวูนี้ ที่ใช้ได้กับทุก ๆ การแข่งขัน และ McDonald’s ประเทศไทยนั้น รู้ตัวเองดีแล้วว่า จุดเด่นที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนได้นั้น คือเมนูผสมผสานแบบไทยๆ ที่ไม่สามารถหากินได้ในประเทศใดบนโลก เนื่องจากคุณสามารถหานักเก็ต หรือ Big Mac กินได้ที่สาขาใดก็ตาม แต่สำหรับเมนูอย่าง McRice และ BigMac ที่มาในรูปแบบของ น้ำตก ขี้เมา แกงเขียวหวาน และไก่แซ่บ ต้องมาทานที่ McDonald’s ในประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจให้พวกเขาอยากลองได้เป็นอย่างดี

เมื่อรู้แล้วว่าจุดขาย คือ เมนูผสมผสานของไทย McDonald’s จึงต้องทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อที่จะทำให้พวกเขารู้ว่าเรามีเมนูเหล่านี้ ผ่านสิ่งที่พวกเขาให้ความสนใจ ซึ่งในวง การตลาดจีน เป็นที่รู้กันดีว่า สิ่งที่สามารถโน้มน้าวใจชาวจีนได้ดีนั้นไม่ใช่โฆษณาทั่วไป แต่เป็น Influencer จีน 

เลือกคนให้เหมาะกับงาน เพื่อโอกาสสูงสุดในความสำเร็จ 

“Put the right man on the right job”

การทำธุรกิจคือการเลือกคนที่เหมาะสม มาทำหน้าที่ต่างๆ ฉันใด การทำธุรกิจในตลาดที่ไม่คุ้นเคย จึงควรเลือกคนที่เหมาะสมที่สุดมาทำหน้าที่นั้นแทนฉันนั้น เพราะเมื่อ McDonald’s ประเทศไทย รู้แล้วว่าอุปสรรคระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายมีอะไรบ้าง และรู้ตัวว่าไม่สามารถก้าวข้ามอุปสรรคเหล่านั้นได้ด้วยตัวเองในระยะเวลาอันสั้น จึงได้มอบหมายภารกิจครั้งสำคัญนี้ให้กับ iClick Interactive บริษัทด้านเทคโนโลยีการตลาดอันดับหนึ่งในประเทศจีน ที่ใช้ภาษาจีนเป็นภาษาแม่ และมีความเข้าใจในความคิดอ่านของคนชาติเดียวกัน 

 McDonald’s ประเทศไทย และ iClick เห็นตรงกันว่า ชาวจีนส่วนใหญ่นั้นให้ความสนใจ Influencer หรือ KOL มากกว่า เมื่อแนะนำสินค้าและบริการอะไร มักจะดูจริงใจกว่า เพราะเกิดจากการลองใช้ด้วยตนเอง ไม่ใช่ถูกแบรนด์จ้างมา ทำให้หลายแบรนด์ รวมถึง McDonald’s ประเทศไทยเอง จึงเลือกใช้ KOL Marketing จีน ระดับแนวหน้าสองคนที่กำลังมาแรง อย่าง JJ และ Monica  

วางแผนแคมเปญในการใช้ KOL Marketing จีน และวัดผล อย่างเป็นระบบ

ไม่ใช่แค่ทำให้เสร็จ แต่ต้องทำให้สำเร็จด้วย เพราะไม่ได้มีเป้าหมายเพียงแค่เปิดตัวแคมเปญ  McRice และ Big Mac ของไทย บน Social Media จีน ให้จบ ๆ ไปเท่านั้น แต่เราคอยจัดการข้อมูล ปรับปรุงแคมเปญ สรุปผลอย่างเป็นระบบ เพื่อวัดผลออกมาให้เห็นได้อย่างเป็นรูปธรรม ผ่านเทคโนโลยีต่างๆ ที่เป็นสิทธิบัตรของ iClick อย่าง iFan เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับการค้นหา คัดเลือก KOL ที่เหมาะกับสินค้าและแบรนด์ของเรา และติดตามคู่แข่งว่ากำลังทำแคมเปญและใช้ KOL คนไหนอยู่ แบบเรียลไทม์ ตลอดจนใช้หาข้อมูลเชิงลึก คีย์เวิร์ด ความสนใจ เพื่อนำเอามาสร้างคอนเทนต์ที่สามารถดึงดูดใจกลุ่มเป้าหมายได้ และใช้วิเคราะห์ข้อมูลแคมเปญ 

อีกหนึ่งแพลตฟอร์มอย่าง iKOL เป็นแพลตฟอร์มจัดการข้อมูลและสถิติ ออกมาเป็นภาพกราฟิกได้อย่างเห็นภาพและเข้าใจง่าย รวมถึงใช้จัดการแคมเปญ ตั้งแต่รับสมัคร KOL ดูใบเสนอราคา ดูสถานะของแคมเปญแบบสำเร็จรูป

Result

เมื่อประสบการณ์ผนึกกำลังกับเทคโนโลยี และอิทธิพลของ KOL Marketig จีน จึงเกิดเป็นความสำเร็จ

McDonald’s ประเทศไทย และ iClick ได้ให้ JJ และ Monica ถ่ายทำวิดีโอ เพื่อที่จะสร้างการรับรู้แบรนด์ การมีส่วนร่วมบนสื่อโซเชียลมีเดีย เพื่อให้นักท่องเที่ยวจีนสนใจ และเกิดเป็นยอดขายขึ้นมา ด้วยการใช้วิดีโอโปรโมทบน Social Media จีน อย่าง Xiao Hong Shu RED ที่เป็น E-commerce จีน ผสม กับ Social Media จีน และ Douyin ที่เหมือนกับ TikTok จนเกิดเป็นการมีส่วนร่วมมากกว่า 50,000 คน และมีคนเข้าชมวิดีโอมากกว่า 1,200,000 ครั้งในหนึ่งวัน

ในการเข้าตีตลาดจีน สร้างชื่อเสียงให้แบรนด์ สร้างการรับรู้สินค้าและบริการ ผ่าน การตลาดออนไลน์จีนนั้น ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป คุณก็สามารถเข้าถึงชาวจีนผ่านโซเชียลมีเดียที่พวกเขาใช้ได้โดยไม่ต้องลองผิดลองถูก เพราะวันนี้ V-Click ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดจีนในประเทศไทย บริษัทสาขาของ iClick ในประเทศไทย ส่งตรงจากประเทศจีน เปิดให้บริการแล้ว ติดต่อเราได้ที่ sales@v-click.co.th 

Make China KOL Marketing